Mụn cóc sinh dục và những thông tin bạn cần biếtMụn cóc sinh dục là bệnh truyền nhiễm, phát triển thịt ở vùng sinh dục hoặc hậu môn. Chúng là một trong những loại nhiễm trùng lây qua đường tình dục phổ biến nhất.
Chúng còn được gọi là mụn cóc hoa liễu hoặc condylomata acuminata. Chúng được gây ra bởi virut papilloma ở người (HPV) và chúng là triệu chứng của vi rút HPV.
Mụn cóc sinh dục bao gồm sự phát triển quá mức xơ được bao phủ bởi một lớp dày bên ngoài. Chúng có thể xuất hiện xung quanh bìu, hậu môn và dương vật của người đàn ông hoặc âm hộ, cổ tử cung, âm đạo hoặc hậu môn của phụ nữ.
Chúng thường lành tính, hoặc không gây ung thư, nhưng một số loại có thể trở thành ung thư.
Về ngoại hình, mụn cóc sinh dục thường có màu da hoặc xám. Nếu một số cụm với nhau, chúng có thể giống như một cây súp lơ. Một số có thể quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Người bệnh có thể bị nhiễm vi-rút mà không có triệu chứng. Mụn cóc sinh dục thường xuất hiện khoảng 3 tháng sau khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể không có triệu chứng trong nhiều năm.

Nguyên nhân

Mụn cóc sinh dục, giống như các loại mụn cóc khác, là do hơn 100 loại HPV gây nhiễm trùng các lớp trên cùng của da. Chỉ một số ít chủng có thể gây ra mụn cóc sinh dục.
Những người có mụn cóc ở bộ phận sinh dục rất dễ lây lan và truyền qua quan hệ tình dục với người bị nhiễm vi-rút. Các loại HPV khác không mang đặc điểm này.
Người ta ước tính rằng có tới 65 phần trăm những người có quan hệ tình dục với một người bị mụn cóc sinh dục sẽ bị nhiễm trùng

Biến chứng

HPV có thể thay đổi cấu trúc của các tế bào bị nhiễm bệnh và có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn.
Ung thư: Nhiễm trùng HPV có liên quan đến ung thư cổ tử cung, cũng như ung thư âm hộ, hậu môn, dương vật, miệng và cổ họng. Không phải tất cả các trường hợp nhiễm HPV đều dẫn đến ung thư cổ tử cung, nhưng điều quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của người phụ nữ là cô ấy phải đi khám Pap thường xuyên.
Các vấn đề khi mang thai: Có một rủi ro nhỏ là người mẹ có thể truyền mụn cóc sinh dục trong khi sinh.
Một trẻ sơ sinh bị u nhú thanh quản có thể bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục trong miệng. Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ cũng có thể khiến mụn cóc sinh dục phát triển, chảy máu hoặc nhân lên.
Các yếu tố rủi ro
Những điều sau đây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mụn cóc sinh dục:
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người khác nhau
 • Quan hệ tình dục với người không biết lịch sử tình dục
 • Quan hệ tình dục bằng miệng
 • Bắt đầu quan hệ tình dục từ nhỏ
 • Bị căng thẳng và nhiễm virus khác cùng một lúc, chẳng hạn như HIV hoặc herpes

Chẩn đoán

Một bác sĩ thường có thể chẩn đoán mụn cóc sinh dục bằng cách quan sát các dấu hiệu xuất hiện.
Việc kiểm tra có thể bao gồm nhìn vào bên trong âm đạo hoặc hậu môn. Trong những dịp hiếm hoi, bác sĩ có thể lấy sinh thiết mụn cóc.
Mọi người nên đi kiểm tra nếu:
 • Họ bị mụn cóc sinh dục
 • Người có triệu chứng gần đây có quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình mới
 • Người có triệu chứng hoặc bạn tình của họ có quan hệ tình dục không an toàn với một cá nhân bên ngoài mối quan hệ
 • Đối tác của người có triệu chứng khuyên rằng họ bị STI
 • Có các triệu chứng của nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STI)
 • Bệnh nhân đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai
Bác sĩ hoặc y tá có thể yêu cầu bệnh nhân quay lại vào một ngày sau đó, ngay cả khi không phát hiện mụn cóc. Mụn cóc nhìn thấy được có thể không xuất hiện ngay sau khi bị nhiễm trùng.
Một số mụn cóc ở bộ phận sinh dục nhỏ đến mức chúng chỉ có thể được phát hiện khi khám trực tràng cổ tử cung và âm đạo hoặc phết tế bào Pap. Máy soi cổ tử cung là một thiết bị trực quan được sử dụng để kiểm tra chi tiết cổ tử cung.

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN BỆNH MỤN CÓC SINH DỤC >> TẠI ĐÂY <<

Điều trị mụn cóc sinh dục


Các bác sĩ sẽ chỉ điều trị cho những bệnh nhân bị mụn cóc nhìn thấy được. Loại điều trị phụ thuộc vào:
 • Vị trí của mụn cóc
 • Số lượng mụn cóc
 • Sự xuất hiện của mụn cóc
Các phương pháp điều trị sau đây có hiệu quả để loại bỏ mụn cóc sinh dục:

Thuốc bôi 

Một loại kem hoặc chất lỏng được bôi trực tiếp lên mụn cóc trong vài ngày mỗi tuần. Điều trị có thể tiếp tục trong vài tuần.

Liệu pháp áp lạnh

Các mụn cóc được đông lạnh, thường bằng nitơ lỏng. Quá trình đóng băng làm cho một vết phồng hình thành xung quanh mụn cóc. Khi da lành lại, tổn thương trượt ra, cho phép da mới xuất hiện. Đôi khi, điều trị lặp đi lặp lại là cần thiết.

Đốt điện

Một dòng điện được sử dụng để tiêu diệt mụn cóc, thường là gây tê cục bộ.

Phẫu thuật

Mụn cóc được cắt bỏ, hoặc cắt ra. Một thuốc gây tê cục bộ sẽ được sử dụng.

Điều trị bằng laser 

Một chùm ánh sáng mạnh phá hủy mụn cóc.
Thông thường các bác sĩ sử dụng nhiều hơn một điều trị cùng một lúc.
Phương pháp điều trị không gây đau đớn nhưng đôi khi có thể gây đau nhức và kích ứng trong tối đa 2 ngày. Những người cảm thấy khó chịu sau khi điều trị có thể dùng thuốc giảm đau để giảm đau.
Những người bị đau nhức có thể thấy rằng tắm nước ấm giúp giảm bớt khó chịu. Sau khi tắm, khu vực bị ảnh hưởng phải được làm khô hoàn toàn. Bệnh nhân không nên sử dụng dầu tắm, xà phòng hoặc kem cho đến khi điều trị kết thúc.
Mụn cóc sinh dục nói chung sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số nghiên cứu về mụn cóc sinh dục phát triển và nhân lên nếu để yên.
Điều trị mụn cóc sinh dục làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền.
Để tránh nhiễm hoặc lây lan mụn cóc sinh dục, điều quan trọng đối với những người hoạt động tình dục là thực hiện các bước phòng ngừa.
Chúng có thể bao gồm:
 • Kiêng quan hệ tình dục
 • Sử dụng bảo vệ, chẳng hạn như bao cao su
 • Tiêm phòng ngừa HPV
 • Nói chuyện với đối tác về mụn cóc sinh dục
 • Bỏ hút thuốc
Điều quan trọng đối với những người hoạt động tình dục là thực hành tình dục an toàn. Bộ phận sinh dục của một trong hai đối tác dường như không có vi-rút vì không có mụn cóc. Tuy nhiên, virus vẫn có thể lây lan mà không có triệu chứng rõ ràng.

Quan điểm

Mụn cóc sinh dục không nguy hiểm, nhưng chúng có thể chỉ ra sự hiện diện của HPV. Một số loại HPV có thể dẫn đến ung thư. Loại bỏ mụn cóc có thể giúp ngăn ngừa lây truyền, nhưng ngay cả khi bất kỳ mụn cóc có thể nhìn thấy đi cùng với điều trị, virus vẫn có thể tồn tại.Đăng nhận xét

0 Nhận xét

bookmark at folkd