Mụn rộp sinh dục do đâu gây ra? Triệu chứng và điều trị như thế nào?

Mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). STD này gây ra vết loét Herpetic, đó là những vết phồng rộp đau đớn (vết sưng chứa đầy chất lỏng) có thể vỡ ra và chảy dịch. Trong khoảng 16 phần trăm của những người trong độ tuổi từ 14 đến 49 bị STD này.

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Hai loại virut herpes simplex gây ra mụn rộp sinh dục: HSV-1 (thường gây loét lạnh) và HSV-2 (thường gây ra mụn rộp sinh dục).
Các virus xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua màng nhầy. Màng nhầy là các lớp mô mỏng lót các khe hở trên cơ thể bạn. Chúng có thể được tìm thấy trong mũi, miệng và bộ phận sinh dục.
Một khi virus ở trong cơ thể bạn, chúng sẽ tự kết hợp vào các tế bào và sau đó ở lại trong các tế bào thần kinh của khung chậu. Virus có xu hướng nhân lên hoặc thích nghi với môi trường của chúng rất dễ dàng, điều này khiến việc điều trị chúng trở nên khó khăn.
HSV-1 hoặc HSV-2 có thể được tìm thấy trong chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh, bao gồm:
  • Nước bọt
  • Tinh dịch
  • Dịch tiết âm đạo

Nhận biết các triệu chứng của mụn rộp sinh dục

Sự xuất hiện của mụn nước được gọi là một ổ dịch. Sự bùng phát đầu tiên sẽ xuất hiện sớm nhất là hai ngày sau khi bạn nhiễm virut, hoặc muộn nhất là 30 ngày sau đó.
Các triệu chứng chung cho nam giới bao gồm mụn nước ở dương vật, bìu hoặc mông (gần hoặc xung quanh hậu môn).
Các triệu chứng chung cho nữ bao gồm mụn nước xung quanh hoặc gần âm đạo, hậu môn và mông.
Các triệu chứng chung cho cả nam và nữ bao gồm:
Mụn nước có thể xuất hiện trong miệng và trên môi, mặt và bất cứ nơi nào khác tiếp xúc với các khu vực bị nhiễm bệnh.
Các nơi bị nhiễm bệnh thường bắt đầu ngứa, hoặc ngứa ran, trước khi xuất hiện thực sự của mụn nước.
Các mụn nước có thể bị loét (vết loét mở) và chảy dịch.
Một lớp vỏ có thể xuất hiện trên vết loét trong vòng một tuần sau khi bùng phát.
Các tuyến bạch huyết có thể bị sưng. Các tuyến bạch huyết chống nhiễm trùng và viêm trong cơ thể.
Bạn có thể bị đau đầu, đau nhức cơ thể và sốt.
Các triệu chứng chung cho em bé sinh ra với mụn rộp (lây nhiễm qua sinh nở âm đạo) có thể bao gồm loét trên mặt, cơ thể và bộ phận sinh dục. Em bé sinh ra với mụn rộp sinh dục có thể phát triển các biến chứng và kinh nghiệm rất nghiêm trọng:
  • Tổn thương não
  • Tử vong
Điều rất quan trọng là bạn nói với bác sĩ rằng bạn bị mụn rộp sinh dục nếu bạn đang mang thai. Họ sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn vi-rút lây truyền sang em bé trong khi sinh, với một phương pháp có khả năng là em bé sẽ được sinh qua đẻ mổ thay vì sinh thường qua đường âm đạo.

Chẩn đoán mụn rộp sinh dục

Bác sĩ thường có thể chẩn đoán nhiễm herpes bằng cách kiểm tra trực quan các vết loét herpes. Mặc dù chúng không phải lúc nào cũng cần thiết, bác sĩ có thể xác nhận chẩn đoán của họ thông qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.
Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán virus herpes simplex trước khi bạn trải qua một đợt bùng phát. Đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với mụn rộp sinh dục, ngay cả khi bạn chưa gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Mụn rộp sinh dục có thể được điều trị như thế nào?

Điều trị có thể làm giảm sự bùng phát, nhưng nó không thể chữa khỏi cho bạn các loại virus herpes simplex.

Thuốc


Thuốc kháng vi-rút có thể giúp tăng tốc thời gian chữa lành vết loét và giảm đau. Thuốc có thể được thực hiện tại các dấu hiệu đầu tiên của một đợt bùng phát (ngứa ran, ngứa và các triệu chứng khác) để giảm các triệu chứng. Những người bị dịch cũng có thể được kê đơn thuốc để giảm khả năng họ sẽ bùng phát trong tương lai.

Chăm sóc tại nhà

Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ khi tắm hoặc tắm trong nước ấm. Giữ cho trang web bị nhiễm sạch và khô. Mặc quần áo cotton rộng để giữ cho khu vực thoải mái.

Làm gì khi mang thai và bị mụn rộp sinh dục?

Việc lo lắng về sức khỏe của em bé là điều bình thường khi bạn có bất kỳ loại STD nào. Mụn rộp sinh dục có thể lây sang em bé nếu bạn có một ổ dịch hoạt động trong quá trình sinh nở âm đạo. Điều quan trọng là nói với bác sĩ rằng bạn bị mụn rộp sinh dục ngay khi bạn biết bạn đang mang thai.
Bác sĩ sẽ có thể kê toa các phương pháp điều trị an toàn khi mang thai để đảm bảo sinh nở khỏe mạnh. Họ cũng có thể lựa chọn sinh con qua sinh mổ.
Mụn rộp sinh dục cũng có thể gây ra các biến chứng thai kỳ như sảy thai hoặc sinh non.

Làm cách nào để phòng tránh?

Bạn nên quan hệ tình dục an toàn và sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục với ai đó. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa mụn rộp sinh dục và STD khác lây lan.
Không có cách chữa trị mụn rộp sinh dục, nhưng tình trạng có thể được kiểm soát bằng thuốc. Bệnh nằm trong cơ thể bạn cho đến khi có thứ gì đó khiến bệnh bùng phát. Bùng phát có thể xảy ra khi bạn trở nên căng thẳng, ốm yếu hoặc mệt mỏi. Bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra một kế hoạch điều trị giúp bạn kiểm soát dịch bệnh.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA KINH ĐÔ UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI BẮC GIANG 
Địa chỉ: Số 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Tp. Bắc Giang 
Tổng đài tư vấn: 18006953 (Miễn phí tư vấn) 
Thời gian làm việc của phòng khám: ‍08h00 - 20h00 
(Các ngày trong tuần cả ngày T7 & CN - Lễ, Tết)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

bookmark at folkd