Bệnh trĩ ngoại: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh trĩ ngoại là một búi trĩ xảy ra bên ngoài cơ thể trong các tĩnh mạch xung quanh hậu môn. Nguyên nhân do căng thẳng quá mức trong khi đi qua phân, nâng tạ nặng và mang thai, các triệu chứng bao gồm chảy máu, nứt và ngứa

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ ngoại phát triển khi có quá nhiều áp lực đặt lên các tĩnh mạch trực tràng và các mô xung quanh hậu môn bị sưng lên. Bệnh trĩ ngoại hình thành dưới dạng phình hoặc nổi xung quanh hậu môn và do đó dễ tự nhận biết hơn so với bệnh trĩ nội nằm bên trong hậu môn. Ngay cả khi bệnh trĩ nội tăng sinh và nhô ra ngoài hậu môn, chúng có thể tự quay trở lại bên trong.

Nhận biết các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Có một loạt các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến một người mắc bệnh trĩ. Các triệu chứng có xu hướng thay đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ của bạn. Một số triệu chứng mà bạn có thể có bao gồm:
  • Ngứa quanh hậu môn hoặc khu vực trực tràng
  • Đau quanh hậu môn
  • Xuất hiện các cục thịt gần hoặc xung quanh hậu môn
  • Máu trong phân
Bạn có thể nhận thấy chảy máu khi đi vệ sinh. Điều này bao gồm nhìn thấy máu trên giấy vệ sinh hoặc trong nhà vệ sinh. Các khối u xung quanh hậu môn có thể cảm thấy như thể chúng bị sưng.
Những triệu chứng này cũng có thể xảy ra vì các điều kiện khác. Nhưng nếu bạn gặp những triệu chứng này, bạn nên đi khám với bác sĩ.

Nguyên nhân của bệnh trĩ ngoại là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh trĩ là tình trạng khó khăn lặp đi lặp lại trong khi đi đại tiện. Điều này thường được gây ra bởi các trường hợp táo bón hoặc tiêu chảy nghiêm trọng.
Phụ nữ mang thai cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ vì áp lực mà tử cung đặt lên các tĩnh mạch này.
Ai có nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại?
Nếu cha mẹ bạn đã bị bệnh trĩ, bạn cũng có khả năng mắc bệnh này. Bệnh trĩ cũng có thể do mang thai.
Khi chúng ta già đi, bệnh trĩ có thể xảy ra do áp lực tăng lên do ngồi nhiều. Và bất cứ điều gì khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình đi ngoài đều có thể dẫn đến bệnh trĩ ngoại.
Nếu bạn không chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh trĩ của bạn là gì, bác sĩ có thể xác định lý do tại sao.

Làm thế nào được chẩn đoán bệnh trĩ ngoại?

Bởi vì nhiều triệu chứng của bệnh trĩ ngoại cũng có thể được gây ra bởi các bệnh lý khác, nên cần phải khám chuyên sâu. Bác sĩ có thể sử dụng một loạt các xét nghiệm để xác nhận sự hiện diện của bệnh trĩ ngoại gần hậu môn. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:
  • Nội soi
  • Khám trực tràng kỹ thuật số
  • Soi đại tràng sigma
Bác sĩ của bạn có thể bắt đầu với một bài kiểm tra thể chất. Trong trường hợp bệnh trĩ ngoại, họ có thể nhìn thấy bệnh trĩ.
Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh trĩ nội thay vì bệnh trĩ ngoại, họ có thể sử dụng phương pháp nội soi để kiểm tra bên trong hậu môn. Bệnh trĩ nội cũng có thể được nhìn thấy bằng nội soi đại tràng, soi đại tràng sigma hoặc soi trực tràng.

Điều trị bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ có thể được điều trị một vài cách tùy theo mức độ nghiêm trọng. Bác sĩ có thể hỏi nếu bạn có bất kỳ ưu tiên cho một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị.
Một số phương pháp điều trị chung mà bác sĩ có thể đề nghị bao gồm túi nước đá để giảm sưng, thuốc đạn hoặc kem bôi trĩ.
Những lựa chọn này có thể áp dụng cho những người mắc bệnh trĩ nhẹ hơn. Nếu bạn có một trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng phẫu thuật.
Phương pháp điều trị phẫu thuật bao gồm:
  • Loại bỏ búi trĩ, được gọi là cắt trĩ
  • Đốt cháy mô trĩ bằng hồng ngoại, laser hoặc đông máu điện
  • Điều trị xơ cứng hoặc thắt dây cao su để giảm trĩ

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa bệnh trĩ ngoại phát triển?

Yếu tố chính để ngăn ngừa bệnh trĩ ngoại là tránh tình trạng khó khăn khi đi đại tiện. Nếu bạn bị táo bón nặng, bạn có thể muốn thử sử dụng các chất hỗ trợ như thuốc nhuận tràng hoặc bao gồm nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn uống của bạn.
Chất làm mềm phân là một lựa chọn phổ biến khác có thể giúp bạn hết táo bón do mang thai hoặc các yếu tố khác. Nếu các cách trên không hữu ích, bạn có thể cần nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn khác để giảm tình trạng bệnh.
Bệnh trĩ là một tình trạng khá phổ biến. Nhiều người phục hồi với cách điều trị thích hợp. Trong trường hợp nghiêm trọng của bệnh trĩ ngoại, phương pháp phẫu thuật có thể cần thiết để điều trị. Những người bị bệnh trĩ ngoại nghiêm trọng chỉ có thể nhận thấy giảm các triệu chứng do kết quả của các loại điều trị này

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA KINH ĐÔ UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI BẮC GIANG 
Địa chỉ: Số 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Tp. Bắc Giang 
Tổng đài tư vấn: 18006953 (Miễn phí tư vấn) 
Thời gian làm việc của phòng khám: ‍08h00 - 20h00 
(Các ngày trong tuần cả ngày T7 & CN - Lễ, Tết)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

bookmark at folkd