Bựa sinh dục: Cách làm sạch bựa sinh dục ở nam và nữ giới


Bựa sinh dục là gì?

Bựa sinh dục là một chất được tạo thành từ dầu và tế bào da chết. Nó có thể tích tụ dưới bao quy đầu ở nam giới không cắt bao quy đầu hoặc xung quanh nếp gấp của môi âm hộ ở nữ giới.
Đây không phải là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục và không phải là tình trạng nghiêm trọng.
Nếu không được vệ sinh, bựa sinh dục có thể gây ra mùi hoặc trong một số trường hợp, cứng lại và dẫn đến kích ứng ở bộ phận sinh dục.

Cách làm sạch bựa sinh dục ở nam giới

Cách đơn giản nhất để loại bỏ bựa sinh dục là điều chỉnh thói quen vệ sinh cá nhân của bạn.
Ở nam giới, điều đó có nghĩa là làm sạch bộ phận sinh dục, bao gồm cả xung quanh và dưới bao quy đầu.
Cơ thể bạn sản xuất một chất bôi trơn để giúp bao quy đầu co lại. Chất bôi trơn đó có thể tích tụ dưới bao quy đầu của bạn cùng với các loại dầu tự nhiên khác, tế bào da chết, bụi bẩn và vi khuẩn. Đó là lý do tại sao tình trạng này ít phổ biến hơn ở nam giới cắt bao quy đầu.
Làm sạch dương vật đúng cách là cách dễ nhất để loại bỏ bựa sinh dục.
 • Nhẹ nhàng kéo lại bao quy đầu của bạn. Nếu bựa sinh dục đã cứng lại, bạn có thể không thể kéo nó trở lại tất cả các cách. Đừng cố găng kéo chúng ra, vì điều đó có thể gây đau và rách da, có thể dẫn đến nhiễm trùng.
 • Sử dụng xà phòng nhẹ và nước ấm để rửa khu vực thường được bao phủ bởi bao quy đầu của bạn. Tránh chà mạnh, vì điều đó có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm. Nếu bựa sinh dục đã cứng lại, nhẹ nhàng xoa dầu lên khu vực trước khi làm sạch nó có thể giúp nới lỏng sự tích tụ.
 • Rửa kỹ tất cả xà phòng và sau đó nhẹ nhàng lau đến khi khô ráo.
 • Kéo bao quy đầu của bạn trở lại trên đầu dương vật của bạn.
 • Lặp lại điều này hàng ngày cho đến khi bựa sinh dục biến mất.
Điều quan trọng là tránh cạo bựa sinh dục bằng các thiết bị sắc nhọn hoặc tăm bông. Điều đó có thể gây ra kích ứng.
Nếu bựa sinh dục không cải thiện sau một tuần làm sạch đúng cách hoặc nếu nó trở nên tồi tệ hơn, hãy đi khám và kiểm tra tại các phòng khám chuyên khoa.
Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu dương vật của bạn đỏ hoặc bị viêm. Bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc một bệnh nam khoa nào đó.Vệ sinh ở trẻ sơ sinh và trẻ em không được cắt bao quy đầuBựa sinh dục ở trẻ sơ sinh có thể trông giống như những chấm trắng dưới da bao quy đầu.
Ở hầu hết trẻ sơ sinh, bao quy đầu sẽ không co rút hoàn toàn khi sinh. Rút lại hoàn toàn thường xảy ra ở tuổi 5, nhưng cũng có thể xảy ra sau đó ở một số bé trai.
Đừng cố ép bao quy đầu của con bạn lại khi tắm cho bé. Buộc bao quy đầu trở lại có thể gây đau, chảy máu hoặc tổn thương da.
Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng tắm bọt biển bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng bên ngoài. Bạn không cần phải sử dụng tăm bông hoặc tưới trên hoặc dưới bao quy đầu.
Một khi co rút xảy ra, đôi khi làm sạch dưới bao quy đầu có thể giúp giảm bựa sinh dục. Sau tuổi dậy thì, con bạn sẽ cần thêm việc vệ sinh dưới bao quy đầu vào thói quen vệ sinh bình thường.
Dạy con bạn cách làm điều này sẽ giúp bé phát triển thói quen vệ sinh cá nhân tốt và giảm nguy cơ tích lũy bựa sinh dục.
Các bước để làm sạch một đứa trẻ không được cắt bao quy đầu cũng giống như các bước dành cho người lớn:
 • Nếu con trai bạn lớn hơn, hãy để bé nhẹ nhàng kéo bao quy đầu ra khỏi đầu dương vật. Nếu con trai bạn còn quá nhỏ để tự làm việc này, bạn có thể giúp nó làm việc này.
 • Sử dụng xà phòng và nước ấm, rửa sạch khu vực. Tránh chà mạnh, vì khu vực này nhạy cảm.
 • Rửa sạch tất cả xà phòng và vỗ cho khô.
 • Nhẹ nhàng kéo bao quy đầu trở lại qua dương vật.

Cách làm sạch bựa sinh dục ở nữ giới

Bựa sinh dục cũng có thể xảy ra ở nữ giới và có thể là nguyên nhân gây ra mùi âm đạo. Nó có thể tích tụ trong các nếp gấp của môi âm hộ hoặc xung quanh âm vật.
Tương tự như đàn ông, cách dễ nhất để loại bỏ bựa sinh dục khỏi bộ phận sinh dục nữ là thông qua vệ sinh cá nhân đúng cách.
 • Nhẹ nhàng kéo lại nếp gấp âm đạo. Bạn có thể định vị hai ngón tay đầu tiên của mình theo hình chữ V để giúp trải rộng các nếp gấp.
 • Sử dụng nước ấm và, nếu cần, xà phòng nhẹ, để làm sạch nếp gấp. Tránh để xà phòng bên trong cửa âm đạo.
 • Rửa kỹ khu vực này.
 • Nhẹ nhàng thấm khô vùng da.
Bạn cũng có thể mặc đồ lót làm bằng chất liệu thoáng khí, như cotton, và tránh mặc quần bó sát để giúp giảm nguy cơ tích tụ bựa sinh dục.
Thay đổi dịch tiết âm đạo và mùi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Gặp bác sĩ nếu bựa sinh dục không rõ ràng hoặc trở nên tồi tệ hơn.
Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau, ngứa hoặc cảm giác nóng rát ở bộ phận sinh dục hoặc nếu bạn có dịch tiết bất thường.
Gặp bác sĩ nếu bạn có dịch tiết âm đạo màu vàng hoặc màu xanh lá cây.

Phòng ngừa bựa sinh dục

Bựa sinh dục có thể được ngăn chặn thông qua vệ sinh cá nhân tốt.
Làm sạch bộ phận sinh dục của bạn hàng ngày, và tránh sử dụng xà phòng hoặc sản phẩm tẩy rửa mạnh ở khu vực sinh dục. Ở phụ nữ, điều đó bao gồm tránh thụt rửa, hoặc rửa âm đạo, có thể dẫn đến nhiễm trùng âm đạo và các mối quan tâm sức khỏe khác.
Nếu bạn thường xuyên có sự tích lũy bựa sinh dục dư thừa mặc dù vệ sinh cá nhân tốt, hoặc nếu bạn nhận thấy những thay đổi khác đối với bộ phận sinh dục của bạn, bao gồm viêm, đau hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, hãy đi khám bác sĩ.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

bookmark at folkd