Đau khi xuất tinh: Nguyên nhân do đâu?


Đau khi xuất tinh có thể gây tổn hại đến các mối quan hệ, làm giảm lòng tự trọng và biến một trong những thú vui của cuộc sống thành nguồn gốc của sự thất vọng. Nó có thể là một trải nghiệm đáng sợ, nhưng không có gì phải xấu hổ. 
Một số đàn ông cảm thấy xấu hổ khi xuất tinh có cảm giác đau đớn, nhưng đó là một triệu chứng tương đối phổ biến. Nó cũng có khả năng điều trị cao và có thể là triệu chứng đầu tiên của một vấn đề khác, chẳng hạn như sưng ở tuyến tiền liệt.


Triệu chứng của xuất tinh bị đau

Đau có thể xảy ra trong hoặc sau khi xuất tinh và có thể nằm ở dương vật, bàng quang hoặc trực tràng.
Các triệu chứng đau khi xuất tinh khác nhau. Nó cũng có thể thay đổi theo thời gian.
Một số đàn ông chỉ gặp các triệu chứng sau khi quan hệ tình dục với bạn tình, nhưng không phải khi họ thủ dâm.

Một số triệu chứng đáng chú ý nhất bao gồm:
 • Đau trong hoặc ngay sau khi xuất tinh
 • Đau ở hoặc xung quanh dương vật, bàng quang hoặc trực tràng
 • Cơn đau bắt đầu ngay trước hoặc sau khi xuất tinh
 • Đau khi đi tiểu, đặc biệt là ngay sau khi xuất tinh
Cơn đau có thể chỉ kéo dài vài phút hoặc tối đa 24 giờ sau khi xuất tinh. Nó có thể nhẹ hoặc rất dữ dội.

Nguyên nhân gây đau khi xuất tinh

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra đau khi xuất tinh.
Ở hầu hết nam giới, đau khi xuất tinh là do một tình trạng y tế. Đôi khi, các bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân. Khi điều này xảy ra, một số người đàn ông có thể cần hỗ trợ dưới hình thức tâm lý trị liệu để kiểm soát tình trạng của họ.

Rối loạn tuyến tiền liệt

Xuất tinh đau có thể liên quan đến các vấn đề với tuyến tiền liệt.
Hầu hết các tài liệu y khoa về đau khi xuất tinh tập trung vào các vấn đề với tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt là một nguyên nhân phổ biến.
Đàn ông bị viêm tuyến tiền liệt có sưng và viêm tuyến tiền liệt. Sưng này thường là do nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề khác, chẳng hạn như tổn thương thần kinh hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) gây tổn thương tuyến tiền liệt.
Đàn ông mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị tổn thương thần kinh gây viêm tuyến tiền liệt.
Một tình trạng gọi là phì đại tuyến tiền liệt, khiến tuyến tiền liệt mở rộng, cũng có thể ảnh hưởng đến xuất tinh. Đàn ông mắc bệnh này cũng có thể gặp phải tình trạng đi tiểu đau hoặc khó khăn hoặc thường xuyên đi tiểu.
Các vấn đề về tuyến tiền liệt khác, bao gồm phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra đau khi xuất tinh.


Thuốc

Một số loại thuốc có thể gây đau khi xuất tinh. Thuốc chống trầm cảm có thể gây ra một loạt các vấn đề tình dục, bao gồm thay đổi ham muốn tình dục, rối loạn cương dương và đau khi xuất tinh.

Mối quan hệ và vấn đề tình cảm

Trầm cảm, lo lắng và căng thẳng có thể thay đổi hoàn toàn đời sống tình dục của một người đàn ông. Tương tự như vậy, các vấn đề trong một mối quan hệ có thể biểu hiện như các triệu chứng thể chất, bao gồm đau khi xuất tinh.
Đàn ông không có cảm giác đau khi thủ dâm có thể bị xuất tinh đau vì vấn đề tình cảm hoặc mối quan hệ.

Vấn đề túi tinh

Túi tinh là một tuyến nơi tinh trùng trộn với các chất lỏng khác để tạo ra tinh dịch. Các vấn đề với tuyến này, đặc biệt là sự tăng trưởng cứng có thể làm cho đau khi xuất tinh.

Phẫu thuật vùng chậu

Các thủ tục trên bộ phận sinh dục hoặc trong khung chậu, bao gồm cả bức xạ vùng chậu, có thể làm hỏng tuyến tiền liệt và các bộ phận khác của cơ thể có vai trò trong xuất tinh. Thiệt hại này có thể làm đau khi xuất tinh.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một loạt các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) có thể làm đau khi xuất tinh. Đàn ông có thể nhận thấy cảm giác nóng rát khi xuất tinh, đi tiểu hoặc cả hai. Chlamydia và trichomonas là thủ phạm phổ biến.

Các vấn đề về hệ thần kinh

Các rối loạn ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, có thể làm hỏng các dây thần kinh liên quan đến cực khoái và xuất tinh.
Một số chấn thương vật lý cũng có thể gây hại cho các dây thần kinh. Đàn ông bị chấn thương tủy sống có thể trải qua một loạt các cảm giác bất thường trong quá trình xuất tinh.

Đau khi xuất tinh và đi tiểu

Một số người bị xuất tinh đau cũng có thể bị đi tiểu đau. Khi điều này xảy ra, nguyên nhân có thể là một trong những vấn đề tiềm ẩn sau:
 • Viêm tuyến tiền liệt
 • Phì đại tuyến tiền liệt
 • Nhiễm trichomonas
 • Chlamydia
Nhiều dây thần kinh và các mô có liên quan đến cả xuất tinh và đi tiểu. Kết quả là, bất kỳ điều kiện, chấn thương hoặc thủ tục ảnh hưởng đến khu vực này của cơ thể có thể dẫn đến xuất tinh và đi tiểu đau đớn.

Điều trị đau khi xuất tinhĐiều trị xuất tinh đau tùy thuộc vào nguyên nhân.
Bác sĩ sẽ hỏi về vấn đề sức khỏe của người bệnh bao gồm các câu hỏi về sức khỏe và mối quan hệ. Bác sĩ sẽ hỏi về các loại thuốc được sử dụng hiện tại và trong quá khứ, cũng như bất kỳ tiền sử STI hiện tại hoặc trước đây. Kiểm tra toàn diện cho STI cũng có thể hữu ích.
Kiểm tra vùng chậu, bao gồm kiểm tra tuyến tiền liệt, có thể đánh giá viêm tuyến tiền liệt, phì đại và chấn thương. Bác sĩ cũng có thể thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Chất này có xu hướng tăng lên ở những người đàn ông có tình trạng tuyến tiền liệt nhất định, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt.
Trong hầu hết các trường hợp, điều trị nguyên nhân cơ bản cũng khắc phục các triệu chứng đau khi xuất tinh. Một số lựa chọn điều trị có thể bao gồm:
 • Kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc STI
 • Đổi thuốc nếu thủ phạm là thuốc
 • Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt và các vấn đề về tuyến tiền liệt khác
 • Tâm lý trị liệu và thay đổi lối sống để giải quyết các vấn đề về mối quan hệ và cảm xúc
Tổn thương thần kinh có thể không hồi phục, nhưng bác sĩ có thể vẫn muốn điều trị nguyên nhân cơ bản. Làm như vậy có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh trở nên tồi tệ hơn.
Khi điều trị không thành công, hoặc bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân, người bệnh có thể thử một số cách thay thế có thể làm giảm cơn đau. Một số tùy chọn bao gồm:
 • Liệu pháp tình dục
 • Các bài tập vùng chậu để tăng cường cơ bắp liên quan đến xuất tinh
 • Thuốc giảm đau
 • Thuốc giãn cơ
 • Thuốc chống co giật

Biến chứng của đau khi xuất tinh

Đau khi xuất tinh không nguy hiểm, nhưng nó có thể làm suy yếu chất lượng cuộc sống của một người đàn ông. Đàn ông bị xuất tinh đau cũng có thể gặp các tình trạng:
 • Mất hứng thú trong tình dục
 • Xấu hổ
 • Gặp vấn đề về mối quan hệ
 • Vấn đề lòng tự trọng
 • Ảnh hưởng sinh sản

Khi nào đi khám bác sĩ

Mặc dù bản thân đau khi xuất tinh không nguy hiểm. Chất lượng cuộc sống thấp hơn cũng nên được thực hiện nghiêm túc và đảm bảo điều trị kịp thời.
Đàn ông bị đau khi xuất tinh nên đi khám bác sĩ chuyên về sức khỏe sinh dục hoặc rối loạn xuất tinh.
Điều trị sớm có thể ngăn ngừa các điều kiện cơ bản trở nên tồi tệ hơn. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân vừa dễ điều trị vừa hoàn toàn hồi phục.

Quan điểm

Một số đàn ông cảm thấy xấu hổ về đau khi xuất tinh, hoặc khó chịu khi thảo luận về các triệu chứng với bác sĩ của họ. Những người khác chấp nhận nó để sống với một cuộc sống tình dục ít thỏa mãn hơn. 
Đau khi xuất tinh là một vấn đề y tế hoàn toàn có để khỏi nếu điều trị kịp thời.
Một vài tư vấn từ bác sĩ có thể là tất cả những gì cần thiết để cải thiện đời sống tình dục của một người đàn ông và giảm bớt nỗi đau. Không có lợi cho sự đau khổ trong im lặng, đặc biệt là vì đau khi xuất tinh không được điều trị thường trở nên tồi tệ hơn.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

bookmark at folkd