Khí hư màu xanh lá cây: Nó nói gì về sức khỏe của bạn?

Khí hư được coi là bình thường thường trong hoặc trắng và không có mùi hoặc mùi rất nhẹ. Khí hư màu xanh lá cây được coi là bất thường và thường chỉ ra nhiễm trùng, đặc biệt là khi có mùi hôi.

Khí hư màu xanh là gì?

Có một loạt các màu sắc mà phụ nữ nhìn thấy trong dịch tiết âm đạo của họ, một số được coi là bình thường và một số bất thường.
Trước và sau chu kỳ kinh nguyệt của bạn, dịch tiết ra có thể xuất hiện màu vàng, cam, đỏ gạch hoặc nâu. Trong thời gian còn lại của tháng, dịch tiết ra thường có màu trong, trắng, kem hoặc thậm chí là màu vàng rất nhạt.
Khi dịch tiết ra chuyển sang màu vàng sáng, vàng lục hoặc xanh lục, bạn nên chú ý.
Trong hầu hết các trường hợp, dịch âm đạo màu xanh lá cây là một dấu hiệu nhiễm trùng. Nó xảy ra khi cơ thể phản ứng với mầm bệnh với phản ứng viêm. Khi bắt đầu nhiễm trùng, bạn có thể thấy dịch tiết màu vàng, mỏng. Sau đó, nó phát triển thành khí hư màu vàng lục với độ đặc, giống như chất nhầy, và cuối cùng là khí hư màu sáng hoặc màu xanh lá cây rất dày và thường có mùi hôi.
Bởi vì có rất nhiều loại dịch tiết âm đạo, điều quan trọng là phải tính đến tất cả các yếu tố - không chỉ màu sắc. Tính nhất quán và mùi của dịch tiết của bạn cũng sẽ cho biết bạn có thể bị nhiễm trùng hay không. Ví dụ, nếu bạn nhận thấy rằng bạn có dịch tiết màu xanh lá cây, nhưng đó là một sự nhất quán mỏng và không có mùi, đó có thể là một lần gây ra bởi một thứ gì đó bạn đã ăn, hoặc có lẽ là một loại vitamin mới bạn bắt đầu dùng.
Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, tốt nhất nên gặp bác sĩ bởi vì họ là những người đủ điều kiện nhất để nói loại khí hư nào là bất thường.

Điều gì có thể gây ra khí hư màu xanh?

Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến nhất của dịch tiết âm đạo màu xanh lá cây. Có nhiều loại nhiễm trùng khác nhau có thể ảnh hưởng đến âm đạo và dẫn đến xuất tiết bất thường. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất của dịch tiết màu xanh lá cây từ âm đạo.

Trichomonas

Trichomonas là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) do Trichomonas vagis gây ra. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của dịch tiết màu xanh lá cây, và may mắn thay, đây là một tình trạng rất có thể điều trị. Nguyên nhân nhiễm bệnh thường là do viêm âm đạo.
Chỉ 30 phần trăm những người bị nhiễm trichomonas có dấu hiệu và triệu chứng. Phần còn lại là không có triệu chứng. Không rõ tại sao một số người có triệu chứng và những người khác thì không. Phụ nữ bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng của trich có thể gặp phải những điều sau đây:
 • Thay đổi dịch tiết âm đạo có thể có màu vàng hoặc xanh với mùi hôi
 • Ngứa, rát, đỏ hoặc đau ở bộ phận sinh dục
 • Đi tiểu đau
 • Quan hệ tình dục đau đớn
Không thể điều trị nhiễm trichomonas chỉ dựa trên các triệu chứng. Trich được điều trị bằng kháng sinh.
Hãy chắc chắn bạn nói chuyện và điều trị cho bạn tình nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh trich, vì nhiễm trùng thường không có triệu chứng trong 70 phần trăm các trường hợp.

STD khác

Bệnh lậu và chlamydia là hai bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) khác có thể gây ra khí hư màu xanh ở phụ nữ. Giống như trich, nhiễm trùng với các bệnh này thường không có triệu chứng.
Khi phụ nữ trải qua các triệu chứng của chlamydia hoặc lậu, họ thường có các triệu chứng như:
 • Tăng tiết dịch âm đạo
 • Khí hư vàng hoặc xanh vàng
 • Đi tiểu đau
 • Giao hợp đau
 • Đau vùng xương chậu
Nếu không điều trị, các bệnh nhiễm trùng có thể lây lan đến tử cung, ống dẫn trứng (salpingitis), và buồng trứng (oophoritis) trong một tình trạng gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID). Về lâu dài, PID có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho cơ quan sinh sản và dẫn đến vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi sự mất cân bằng trong các loại vi khuẩn có chất lượng tốt và các loại vi khuẩn xấu ở vùng âm đạo. BV không phải là STI và thường là nguyên nhân gây nhiễm trùng là viêm âm đạo Gardnerella. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển BV bao gồm có bạn tình mới, có nhiều bạn tình, thụt rửa, hút thuốc và thiếu vi khuẩn nói chung là tốt.
Các triệu chứng phổ biến của viêm âm đạo do vi khuẩn bao gồm:
 • Ngứa âm đạo
 • Không viêm
 • Khí hư mỏng, trắng
 • Nóng rát trong khi đi tiểu
 • Dịch âm đạo màu xám, vàng hoặc xanh
 • Mùi hôi tanh mùi tanh cá hôi.
Viêm âm đạo do vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc STDs. Nếu bạn nghi ngờ bạn có thể nhiễm BV, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Thuốc kháng sinh sẽ loại bỏ nó trong vòng một vài tuần.
Khí hư màu xanh lá cây trong thai kỳ có nghĩa là gì?
Dịch âm đạo màu xanh lá cây trong khi mang thai là dấu hiệu cảnh bảo nghiêm trọng. Nói chung, dịch tiết màu xanh lá cây được coi là xuất tiết bất thường, và trong khi mang thai, bạn cần phải thận trọng hơn.
Một phụ nữ có dịch tiết màu xanh lá cây trong khi mang thai nên lập tức hẹn gặp bác sĩ. Một số bệnh nhiễm trùng khiến phụ nữ có dịch tiết màu xanh lá cây gây ra mối đe dọa cho thai kỳ và em bé.
Ví dụ, phụ nữ mang thai mắc bệnh trichomonas có nhiều khả năng sinh non và em bé có cân nặng khi sinh thấp hơn mức trung bình.
Bất kỳ nhiễm trùng mắc phải trong khi mang thai nên được chăm sóc ngay lập tức bằng kháng sinh.

Tôi nên làm gì nếu tôi nhận thấy khí hư màu xanh lá cây?

Nhìn thấy dịch màu xanh lá cây trong đồ lót của bạn hoặc trên giấy vệ sinh có thể khá đáng báo động. Lưu ý bất kỳ thay đổi nào khác trong khí hư của bạn bao gồm số lượng, tính nhất quán và mùi. Khí hư có mùi và màu xanh gần như là một dấu hiệu chắc chắn của nhiễm trùng.
Dịch âm đạo màu xanh lá cây được điều trị như thế nào?
Trong hầu hết các trường hợp, khí hư màu xanh lá cây cho thấy nhiễm trùng và nhiễm trùng được điều trị bằng kháng sinh. Các xét nghiệm sẽ chỉ ra loại nhiễm trùng mà bạn có (và STI, viêm âm đạo do vi khuẩn, hoặc một cái gì khác).
Tùy thuộc vào loại nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh phù hợp để loại bỏ trong vòng một vài tuần.

Câu hỏi thường gặp về dịch tiết âm đạo màu xanh lá cây

Bạn thấy khí hư màu xanh và bạn có câu hỏi. Đây là những câu hỏi phổ biến nhất về dịch tiết âm đạo màu xanh lá cây.

Những gì STD gây ra khí hư màu xanh?

Các nguyên nhân phổ biến nhất của dịch tiết màu xanh lá cây là STDs trichomonas, chlamydia và lậu. Cả ba STD này thường không có triệu chứng, nhưng khi phụ nữ gặp phải các dấu hiệu và triệu chứng, dịch tiết màu xanh lá cây là một trong số đó. Chúng đều có thể điều trị bằng kháng sinh.

Tại sao khí hư có mùi và màu xanh?

Khí hư màu xanh lá cây có mùi cho thấy nhiễm trùng - thường là STI như những bệnh được đề cập ở trên hoặc nhiễm trùng được gọi là nhiễm khuẩn âm đạo. Mùi liên quan đến nhiễm trùng âm đạo là mùi hôi tanh cá hôi.

Điều gì gây ra khí hư màu xanh nhẹ mà không có mùi?

Hiếm khi, một phụ nữ có thể có khí hư màu xanh lá cây nhạt không có mùi và không phải là kết quả của nhiễm trùng. Trong trường hợp này, dịch tiết âm đạo bất thường có thể là kết quả của sự thay đổi chế độ ăn uống, một loại thực phẩm mới hoặc vitamin mới.

Khí hư màu xanh lá cây được coi là dịch tiết bất thường. Ngay khi bạn nhận thấy dịch tiết màu xanh lá cây, đặc biệt nếu nó có bọt, vón cục hoặc giống như chất nhầy và có mùi hôi, hãy liên hệ với bác sĩ sớm nhất. Nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng lây qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng được gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn.
Nếu đó là một bệnh nhiễm trùng, bác sĩ sẽ bắt đầu cho bạn một đợt điều trị bằng kháng sinh sẽ loại bỏ nó trong vòng một vài tuần.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

bookmark at folkd