Khí hư màu nâu: Có nghĩa là gì?

Biết làm thế nào cơ thể của bạn hoạt động và ý nghĩa của khí hư có thể giúp bạn hiểu những gì bình thường hoặc một dấu hiệu cần chú ý. Đọc để tìm hiểu thêm về khí hư màu nâu và ý nghĩa của nó.

Khí hư màu nâu ở phụ nữ là gì?

Bạn có thể nhìn thấy khí hư màu nâu trên đồ lót của bạn hoặc khi bạn lau có thể gây bối rối. Lần đầu tiên điều này xảy ra, bạn có thể cảm thấy sợ hãi hoặc tự hỏi liệu đó có phải là một dấu hiệu gì đó không đúng.
Nhưng tin tốt là dịch tiết âm đạo có màu nâu đơn giản là máu cũ. Máu tươi có màu đỏ tươi. Nhưng máu càng sẫm màu thì càng lâu bên ngoài mạch máu của bạn. Khi máu tiếp xúc với không khí, nó sẽ trải qua một quá trình gọi là quá trình oxy hóa. Khi huyết sắc tố và sắt trong máu của bạn tương tác với không khí, máu của bạn chuyển sang màu nâu.
Trong hầu hết các trường hợp, chất thải màu nâu là bình thường. Nó có thể là một dấu hiệu của nhiều thứ, từ việc cấy phôi đến giai đoạn sắp xảy ra. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo mà bạn nên ghi nhớ về khí hư. Và nếu bạn lo lắng rằng bạn đang gặp phải tình trạng xuất tiết bất thường, hãy đến bác sĩ luôn để kiểm tra.

Có nhiều loại khác nhau của khi hư màu nâu?

Mặc dù dịch tiết màu nâu có thể xảy ra trong các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ của bạn, nhưng nó luôn gây ra bởi máu cũ. Những gì có thể thay đổi là lý do cho máu đó xuất hiện.

Điều gì có thể gây ra khí hư màu nâu?

Có nhiều lý do tại sao bạn có thể gặp phải khí hư màu nâu. Có những nguyên nhân bình thường đến những vấn đề gây lo ngại. Đó là lý do tại sao bạn cũng cần lưu ý về bất kỳ triệu chứng nào đi kèm với dịch tiết màu nâu. Một số lý do phổ biến nhất khiến dịch tiết của bạn có màu nâu bao gồm:
Chu kỳ kinh nguyệt
Chảy máu khi quan hệ
Thai ngoài tử cung
Sẩy thai
Rụng trứng
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
Kiểm soát sinh sản nội tiết tố
Bệnh lây truyền qua đường tình dục
Tiền mãn kinh

Khí hư màu nâu do chu kỳ kinh nguyệt?Nhiều phụ nữ trải qua dịch tiết màu nâu trước một kỳ kinh, khi này, lượng khí hư vẫn rất nhẹ và không có nhiều máu chảy ra. Điều đặc biệt phổ biến là có dịch tiết màu nâu khoảng 2 ngày trước kỳ kinh của bạn.
Điều này là hoàn toàn bình thường và đó là cách tử cung của bạn tự làm sạch. Việc này có thể kéo dài trong một vài ngày sau khi thời gian kinh nguyệt của bạn kết thúc. Đây thường là một chất thải màu nâu sẫm sáng theo thời gian.
Mặc dù hiếm, một số phụ nữ có thể trải qua dịch tiết màu nâu rất nhạt trong quá trình rụng trứng. Khi trứng trưởng thành vỡ ra khỏi buồng trứng, nó có thể gây chảy máu một chút và thậm chí là đau bụng nhẹ.
Phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai có thể bị tiết dịch màu nâu thay vì thời gian tránh thai. Kiểm soát sinh sản nội tiết tố làm cho niêm mạc tử cung của bạn trở nên mỏng hơn, cuối cùng có thể gây ra dịch tiết màu nâu hoặc thậm chí không có kinh nguyệt.
Nếu bạn đang trong vòng kiểm soát sinh sản, bạn cũng có thể bị chảy máu đột ngột, gây ra dịch tiết màu nâu nhạt. Vì hormone kiểm soát sinh sản cũng làm cho niêm mạc tử cung của bạn kém ổn định hơn, bạn có thể có một số dịch tiết màu nâu giữa các kỳ kinh. Miễn là bạn đã thực hiện kiểm soát sinh đẻ đúng cách và không có các triệu chứng khác, thì không có gì phải lo lắng.

Khí hư màu nâu sau khi quan hệ có nghĩa là gì?

Một số dịch tiết âm đạo có máu màu nâu sau khi quan hệ có thể chỉ đơn giản là một dấu hiệu của tình dục mạnh mẽ. Trong một số trường hợp, dương vật hoặc đồ chơi tình dục của đối tác của bạn có thể làm cho cổ tử cung của bạn chảy máu một chút. Điều này có thể dẫn đến khí hư màu nâu nhạt. Nếu bạn lo lắng hoặc cảm thấy đau nhức sau đó, hãy yêu cầu đối tác của bạn dịu dàng hơn vào lần tới hoặc cố gắng tìm một vị trí ngăn chặn sự xâm nhập sâu hơn.

Dịch âm đạo màu nâu có thể là một dấu hiệu mang thai?

Dịch màu nâu có thể là một dấu hiệu của chảy máu khi quan hệ. Điều này xảy ra khi trứng được thụ tinh gắn vào niêm mạc tử cung. Khi đó, nó tạo ra một lượng nhỏ chảy máu. Nhiều phụ nữ nói rằng họ chỉ nhận thấy chảy máu sau khi quan hệ là khí hư màu nâu khi lau sau khi đi tiểu.
Mặc dù nó thường rất nhẹ, nhưng đối với một số người, nó nặng hơn một chút. Vì vậy, nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ và trải qua dịch tiết màu nâu và không thấy kinh nguyệt, thì có thể nên thử thai.
Khí hư màu nâu khi mang thai có thể là bình thường. Trong những trường hợp rất hiếm, dịch tiết màu nâu ở phụ nữ mang thai có thể là dấu hiệu sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Nên thực hiện thử thai nếu bạn có dịch tiết màu nâu bất kể có bao nhiêu và trong chu kỳ của kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn đang mang thai và trải qua dịch tiết màu nâu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Luôn luôn tốt hơn để được an toàn!

Nó có thể là tiền mãn kinh?

Khí hư màu nâu có thể là dấu hiệu của tiền mãn kinh, đặc biệt đối với phụ nữ ở độ tuổi 40 hoặc 50. Khi chu kỳ của bạn trở nên bất thường hơn, dịch tiết màu nâu có nhiều khả năng xảy ra.
Để mắt đến các triệu chứng tiền mãn kinh khác, chẳng hạn như:
Nóng bừng
Khô âm đạo
Tâm trạng lâng lâng
Nhức đầu
Đổ mồ hôi đêm
Thay da
Mất ngủ

Nhiễm trùng có thể gây ra khí hư màu nâu?

Mặc dù khí hư màu nâu thường là bình thường, một số bệnh nhiễm trùng cũng có thể gây ra nó. Đây là một số bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất có thể gây ra dịch màu nâu:
Bệnh viêm vùng chậu (PID)
Chlamydia
Bệnh da liểu
Viêm âm đạo do vi khuẩn
Hãy nhớ rằng những nhiễm trùng này không chỉ gây ra khí hư màu nâu. Đây là những triệu chứng khác cần chú ý:
Khí hư có mùi hôi
Ngứa âm đạo
Giao hợp đau
Đi tiểu đau
Đau bụng
Sốt hoặc ớn lạnh
Nếu bạn gặp phải dịch tiết có mùi hôi hoặc ngứa màu nâu, hoặc bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác, đã đến lúc đi khám. Bất kỳ loại nhiễm trùng nào cũng cần được chăm sóc y tế và chẩn đoán sớm để tránh các biến chứng.

Tôi nên làm gì khi nhận thấy dịch tiết màu nâu?Điều đầu tiên cần làm là để mắt đến các triệu chứng bổ sung và thời điểm dịch tiết có màu nâu của bạn. Nếu bạn chỉ nhận thấy một số dịch tiết màu nâu sẫm trước kỳ kinh hoặc sau đó, thì rất có thể đó chỉ là một phần của kinh nguyệt. Nhưng nếu nó kéo dài, nó có thể là một dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung của thành tử cung.
Bạn cũng nên ghi nhớ khí hư của mình như thế nào. Chất dịch đặc quánh hoặc màu nâu có mùi hôi hoặc ngứa có thể là triệu chứng của nhiễm trùng. Đau hoặc sốt cũng là những dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám bác sĩ. Có nhiều dịch tiết màu nâu nếu bạn chưa từng có trước đây cũng có thể là bất thường.
Theo dõi chu kỳ của bạn cũng có thể giúp bạn xác định xem việc khí hư của bạn có bình thường hay không. Nếu bạn có dịch tiết màu nâu trong khi không có kinh, nhưng nó trùng với ngày rụng trứng của bạn, điều này cũng có thể là bình thường.

Khi nào tôi nên nói chuyện với bác sĩ?

Bất cứ khi nào bạn lo lắng về dịch âm đạo hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Mặc dù dịch tiết màu nâu liên quan đến kinh nguyệt thường là bình thường, nhưng chúng có thể giúp bạn cố gắng giảm hoặc loại bỏ chất thải màu nâu.
Và nếu bạn gặp phải tình trạng tiết dịch màu nâu khi mang thai, bạn nên đi kiểm tra. Mặc dù nó có thể là một sự xuất hiện bình thường, nhưng việc kiểm tra sẽ giúp bạn an tâm hơn sau khi đảm bảo rằng mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp.
Trong hầu hết các trường hợp, trải qua một số trường hợp xuất hiện khí hư màu nâu là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bạn nên theo dõi chu kỳ của mình và bất kỳ triệu chứng nào khác để biết khi nào cần gọi bác sĩ. Họ sẽ có thể giải thích những gì đang xảy ra với bạn, xử lý mọi tình trạng tiềm ẩn và giúp bạn thoát khỏi dịch tiết màu nâu. Điều quan trọng nhất là để bạn khỏe mạnh, hạnh phúc và thoải mái trong chính cơ thể mình!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

bookmark at folkd