Viêm cổ tử cung và những thông tin cơ bản cần biết


Viêm cổ tử cung là gì?

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm tại cổ tử cung. Cổ tử cung là một lối đi hẹp kết nối âm đạo hoặc bộ phận sinh dục bên trong và tử cung. Viêm cổ tử cung có nhiều nguyên nhân, nhưng nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STIs) là phổ biến nhất. Viêm cổ tử cung thường có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh.

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung thường được gây ra bởi các STI như chlamydia, lậu, virus herpes simplex và trichomonas, được truyền qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo và đường miệng. Điều này bao gồm cả quan hệ tình dục thâm nhập và các hoạt động tình dục, nơi có sự trao đổi chất lỏng cơ thể hoặc tiếp xúc da kề da. Bạn cũng có thể lây nhiễm các STI này khi sử dụng chung đồ chơi tình dục. Nếu bạn có một trong những bệnh nhiễm trùng này, bạn có thể truyền nó cho người khác ngay cả khi bạn không có triệu chứng. 
Viêm cổ tử cung cũng có thể được gây ra bởi các vi khuẩn khác hoặc từ các phản ứng với các chất kích thích hóa học, thụt rửa hoặc kem dùng cho âm đạo.

Triệu chứng của viêm cổ tử cung

Các triệu chứng của viêm cổ tử cung có thể bao gồm:
  • Dịch âm đạo bất thường
  • Chảy máu âm đạo bất thường
  • Đau khi quan hệ
  • Nhiễm khuẩn herpes (nếu bạn có HSV1 hoặc HSV2)

Xét nghiệm và chẩn đoán

Xét nghiệm viêm cổ tử cung thường được thực hiện bằng việc khám và tăm bông. Tốt nhất là đi xét nghiệm viêm cổ tử cung nếu bạn có triệu chứng.

Điều trị viêm cổ tử cung như thế nào?

Viêm cổ tử cung được điều trị bằng kháng sinh được bác sĩ kê đơn. Điều quan trọng là phải uống tất cả các loại thuốc của bạn theo chỉ dẫn. Nếu bạn bỏ lỡ bất kỳ viên thuốc, nhiễm trùng có thể không được chữa khỏi. Cần đi khám lại ngay nếu điều này xảy ra, hoặc nếu bạn vẫn có triệu chứng một tuần sau khi bắt đầu điều trị.
Điều quan trọng là không quan hệ tình dục (ngay cả với bao cao su) trong 7 ngày sau khi bắt đầu điều trị. Nếu bạn có quan hệ tình dục, bạn có thể truyền bệnh cho bạn tình hoặc lây lại. Nếu điều này xảy ra, bạn cần đến phòng khám để khám lại ngay.

Đối tác tình dục

Đối tác tình dục của bạn trong vòng hai tháng qua cũng nên được kiểm tra và điều trị STI. Nếu bạn không có quan hệ tình dục trong hai tháng qua, đối tác cuối cùng của bạn sẽ được kiểm tra và điều trị.

Biến chứng của viêm cổ tử cung

Nếu bạn điều trị viêm cổ tử cung sớm, thường không có vấn đề sức khỏe nào khác. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng bao gồm:
  • Bệnh viêm vùng chậu
  • Vô sinh
  • Có thai ngoài tử cung
  • Đau vùng chậu mãn tính
  • Viêm khớp phản ứng

Phòng ngừa bệnh viêm cổ tử cung

Bạn nên đi khám để được kiểm tra thường xuyên đối với STI, đặc biệt nếu bạn có bạn tình mới hoặc quan hệ mở. Nói chuyện với các đối tác về tình dục an toàn hơn đảm bảo tất cả mọi người biết những gì mong đợi. Bao cao su rất tốt nếu chúng có tác dụng với bạn - việc sử dụng bao cao su đúng cách sẽ làm giảm khả năng bạn mắc và tránh được một số STI gây viêm cổ tử cung. 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA KINH ĐÔ UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI BẮC GIANG 
Địa chỉ: Số 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Tp. Bắc Giang 
Tổng đài tư vấn: 18006953 (Miễn phí tư vấn) 
Thời gian làm việc của phòng khám: ‍08h00 - 20h00 
(Các ngày trong tuần cả ngày T7 & CN - Lễ, Tết)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

bookmark at folkd