Áp xe hậu môn là gì và những thông tin cơ bản cần biếtÁp xe hậu môn là gì?

Áp xe hậu môn là một khoang chứa mủ hình thành trong các rãnh của ống hậu môn. Nó gây ra đau đớn tột cùng, mệt mỏi, chảy dịch trực tràng và sốt. Trong một số trường hợp, áp xe hậu môn có thể dẫn đến lỗ rò hậu môn gây đau đớn. Điều này xảy ra khi áp xe không lành và vỡ ra trên bề mặt da. Nếu áp xe hậu môn không lành, nó có thể gây ra rất nhiều đau đớn và có thể phải phẫu thuật.


Nguyên nhân gây áp xe hậu môn

Tuyến hậu môn bị tắc nghẽn, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc rò hậu môn bị nhiễm bệnh có thể gây áp xe hậu môn. Một số yếu tố rủi ro khác bao gồm:

Bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng, là những bệnh viêm ruột khiến các mô khỏe mạnh bị tấn công

Bệnh tiểu đường

Hệ thống miễn dịch bị tổn thương do các bệnh như HIV hoặc AIDS

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn, có thể làm tăng nguy cơ áp xe hậu môn ở cả nam và nữ

Sử dụng của thuốc prednisone hoặc steroid khác

Hóa trị

Táo bón

Bệnh tiêu chảy

Trẻ mới biết đi hoặc trẻ em có tiền sử bị nứt kẽ hậu môn cũng có nguy cơ cao bị áp xe hậu môn sau này. Những vết nứt hậu môn như vậy có thể xảy ra ở những trẻ có tiền sử táo bón.


Các triệu chứng của áp xe hậu môn là gì?

Đau nhói và đau liên tục ở vùng hậu môn có lẽ là một trong những triệu chứng phổ biến nhất và ngay lập tức đáng chú ý của áp xe hậu môn. Cơn đau thường đi kèm với sưng ở vùng hậu môn và đau nhiều hơn khi đi đại tiện.

Các dấu hiệu phổ biến khác của áp xe hậu môn bao gồm:

Táo bón

Chảy dịch trực tràng hoặc chảy máu

Sưng hoặc đau vùng da xung quanh hậu môn

Mệt mỏi

Một số người có thể cảm thấy một nốt sần hoặc cục u có màu đỏ, sưng và đau ở rìa hậu môn. Sốt và ớn lạnh có thể là kết quả của nhiễm trùng. Bạn cũng có thể bị chảy máu trực tràng hoặc các triệu chứng tiết niệu như khó tiểu.

Áp xe hậu môn cũng có thể xảy ra sâu hơn ở trực tràng, thường gặp nhất ở những người mắc bệnh viêm ruột. Điều này có thể dẫn đến một số đau hoặc khó chịu ở vùng bụng.

Ở trẻ mới biết đi, thường không có nhiều triệu chứng khác ngoài dấu hiệu khó chịu hoặc đau, có thể khiến trẻ trở nên cáu kỉnh. Một khối u hoặc nốt sần cũng có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy xung quanh khu vực hậu môn.

Chuẩn đoán áp xe hậu môn?

Áp xe hậu môn thường được chẩn đoán thông qua kiểm tra thể chất trong đó bác sĩ kiểm tra khu vực hậu môn với các nốt đặc trưng. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra mức độ đau, đỏ và sưng ở vùng hậu môn.

Ở một số người, có thể không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào của áp xe trên bề mặt da xung quanh hậu môn. Thay vào đó, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ gọi là nội soi để nhìn vào bên trong ống hậu môn và trực tràng dưới. Đôi khi áp xe có thể ở sâu hơn khi kiểm tra thể chất có thể tìm thấy. Sau đó, bác sĩ có thể yêu cầu chụp MRI hoặc siêu âm để nhìn rõ hơn.

Các xét nghiệm sâu hơn có thể cần thiết để đảm bảo bệnh Crohn không phải là yếu tố góp phần gây ra bệnh. Trong những trường hợp này, xét nghiệm máu, hình ảnh và nội soi có thể được yêu cầu người bệnh thực hiện. 

Lựa chọn điều trị cho áp xe hậu môn


Áp xe hậu môn hiếm khi biến mất mà không cần điều trị. Phương pháp điều trị phổ biến và đơn giản nhất là rút mủ ra khỏi khu vực bị nhiễm bệnh. Thủ thuật này thường có thể được thực hiện nhanh tại phòng khám. Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để làm tê khu vực hậu môn. 

Nếu áp xe hậu môn không được điều trị, chúng biến thành lỗ rò hậu môn gây đau đớn có thể cần điều trị phẫu thuật nhiều hơn. 

Khi có áp xe hậu môn cực lớn, có thể người bệnh phải phẫu thuật. Trong một số trường hợp, một ống thông có thể được sử dụng để đảm bảo áp xe thoát hoàn toàn. Áp xe đã được dẫn lưu thường bị bỏ ngỏ và không cần khâu. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương, bác sĩ sẽ cần theo dõi để tránh bị nhiễm trùng.

Sau phẫu thuật, bạn nên tắm nước ấm (không nóng). Ngồi trong nước ấm sẽ giúp giảm sưng và cho phép thoát nước nhiều hơn áp xe.

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc kháng sinh nếu bạn có hệ thống miễn dịch bị tổn thương hoặc nếu nhiễm trùng đã lan rộng.

Cách phòng ngừa áp xe hậu môn

Không có nhiều thông tin về cách ngăn ngừa áp xe hậu môn. Nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện, bao gồm:

Sử dụng bao cao su, đặc biệt là khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, là chìa khóa trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục có thể gây áp xe hậu môn. Khi bị bệnh, cần điều trị sớm để tránh nhiễm trùng.

Vệ sinh tốt và sạch sẽ trong khu vực hậu môn là một biện pháp bảo vệ quan trọng cho cả trẻ em và người lớn.

Áp xe hậu môn có thể gây ra các biến chứng, nhưng chúng có thể điều trị được. Hiểu các yếu tố rủi ro và đảm bảo giám sát chặt chẽ và quản lý mọi tình trạng sức khỏe có thể làm tăng rủi ro. Nếu bạn nhận thấy các vấn đề về hậu môn, liên hệ với bác sĩ để được điều trị và để ngăn chặn chúng trở nên tồi tệ hơn.


PHÒNG KHÁM ĐA KHOA KINH ĐÔ UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI BẮC GIANG 
Địa chỉ: Số 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Tp. Bắc Giang 
Tổng đài tư vấn: 18006953 (Miễn phí tư vấn) 
Thời gian làm việc của phòng khám: ‍08h00 - 20h00 
(Các ngày trong tuần cả ngày T7 & CN - Lễ, Tết)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

bookmark at folkd